introduction > Lịch sử hình thành

Công ty Cổ Phần Xe khách Sài Gòn (Saigonbus) là một trong những doanh nghiệp vận tải hoạt động lâu đời nhất trên địa bàn Tp.HCM. Ngày nay công ty không chỉ hoạt động trong lĩnh vực vận tải công cộng, vận chuyển hành khách mà còn mở rộng sang các lĩnh vực khác như du lịch, liên vận quốc tế, đào tạo lái xe, dịch vụ sửa chữa và đóng mới các loại xe. Công ty đã có những đóng góp vô cùng quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế của Thành phố cũng như của khu vực phía Nam. Sự hình thành và phát triển của Saigonbus được khái quát trong 2 giai đoạn chính sau:

Từ năm 1976 đến năm 2006

Công ty Xe Khách Sài Gòn được thành lập vào năm 1976 theo quyết định số 217/QĐ-UB do UBND TP HCM ngày 09/04/1976, tiền thân là Công ty xe Du lịch với nhiệm vụ đưa đón cán bộ đi công tác. Trụ sở đầu tiên của Công ty đặt tại địa chỉ 131 Nguyễn Huệ.

Năm 1983, Công ty được giao nhiệm vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe Buýt phục vụ nhu cầu đi lại của người dân Thành phố.

Năm 1987, thực hiện nghị định thư giữa 2 chính phủ hoàng gia Campuchia và chính phủ Việt Nam, Công ty mở thêm tuyến liên vận quốc tế Tp. HCM đi Phnompenh, làm cầu nối giao lưu văn hoá – kinh tế giữa 2 quốc gia.

Năm 1992, Công ty đổi tên là Công ty Xe Khách Sài Gòn trực thuộc Sở giao thông Công chánh nay là Sở Giao Thông Vận Tải theo quyết định số 158/QĐUB ngày 03/12/1992 của UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1993, Công ty góp vốn với đối tác nước ngoài thành lập Công ty liên doanh vận tải Ngôi Sao Sài Gòn.

Năm 1994, đồng chí Hồ Đăng Khải nhận chức vụ giám đốc Công ty thay cho đồng chí Lê Văn Sạc, tiếp tục lãnh đạo Công ty thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao. 

Năm 1996, Công ty đầu tư thêm 39 xe buýt Daihatsu 12 chỗ để mở rộng hoạt động trên các tuyến xe buýt mới.

Năm 1997, đồng chí Dương Hồng Thanh được giao chức vụ giám đốc Công ty thay cho đồng chí Hồ Đăng Khải. Cũng trong thời kỳ này, Công ty chuyển thành doanh nghiệp Nhà nước hoạt động công ích, thực hiện nhiệm vụ chính là vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tại Tp.HCM theo quyết định số 5350/QĐUBKT ngày 02/10/1997 của UBND TP và Quyết định số 95/QĐ-TCNSTL ngày 26/07/1997.

Năm 2001, trước tình trạng xe buýt thành phố hầu hết cũ kỹ, không đảm bảo kỹ thuật, liên tiếp gây tai nạn trên địa bàn thành phố. Công ty được cấp trên giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư các dự án đầu tư 1.318 xe buýt, 400 xe đưa đón học sinh, sinh viên và công nhân đợt 1, đợt 2 với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng.

Tháng 6/2004, đồng chí Phạm Đình Thi được bổ nhiệm chức vụ giám đốc thay cho đồng chí Dương Hồng Thanh. Công ty được bàn giao, quản lý thêm 165 xe để mở rộng thêm nhiều tuyến Buýt phục vụ việc đi lại bằng phương tiện công cộng cho người dân Thành phố khi nhu cầu đi lại tăng cao và người dân đã quen thuộc, tin tưởng vào phương tiện Buýt. Song song đó công ty cũng đẩy mạnh phát triển các dịch vụ khác như Đưa rước, Đào tạo lái xe, Du lịch lữ hành, Liên vận Quốc tế, Sửa chữa và cải tạo xe khách…

Tháng 7/2004 là thành viên của Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận Tải Sài Gòn (SAMCO) theo Quyết định số 172/2004/QĐ-UB ngày15/07/2004 của UBND TP.HCM về việc thành lập Tổng Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn theo mô hình Công ty mẹ công ty con.

Năm 2006, Công ty đổi tên thành công ty TNHH một thành viên Xe khách Sài Gòn theo Quyết định số 1264/QĐ-UBND ngày22/03/2006 của Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Từ năm 2006 đến nay

Tháng 05/2010, đồng chí Đoàn Minh Tâm được bổ nhiệm chức vụ TGĐ thay cho đồng chí Phạm Đình Thi (nghỉ hưu). Văn phòng công ty chuyển về địa chỉ khang trang hơn tại 39 Hải Thượng Lãn Ông P10 Q5.

Công ty tiếp tục mở rộng các tuyến xe buýt kết nối nhiều khu vực trung tâm thành phố và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh đặc biệt là hai tuyến liên vận quốc tế đến cửa khẩu Mộc Bài và thủ đô Pnompenh, đã góp một phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch và đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhiều người dân. Song song với Buýt, công ty còn mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ Đưa rước Công nhân – Học Sinh – Sinh viên bằng chứng là Saigonbus đã và đang phục vụ các khách hàng tầm cỡ trong, ngoài nước như Intel, Nidec, Cocacola, Panasonic, JiaHsin, Đại học Quốc Tế, Bia Sài Gòn Sabeco, Thuốc Lá Sài Gòn, Dược phẩm Euvipharm, Dệt may Thành Công, Dệt Việt Thắng, Samco An Lạc đều được khách hàng hoàn toàn hài lòng về chất lượng dịch vụ. 

Với chủ trương đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh dịch vụ nhằm nâng cao vị thế của công ty, nhiều loại hình kinh doanh đã được phát triển và mở rộng như kinh doanh mua bán vật tư phụ tùng, vật liệu, bảo dưỡng sửa chữa ô tô, sản xuất đóng mới xe khách, đạo tạo và soát hạch lái xe, hoạt động du lịch lữ hành trong nước, quốc tế, đặc biệt chú trọng phát triển mạnh các hoạt động vận tải hành khách Việt Nam – Campuchia và các hoạt động du lịch lữ hành.

Saigonbus cũng là doanh nghiệp đi tiên phong trong việc sử dụng phương tiện vận tải “xanh” đề bảo vệ môi trường không khí cho TP HCM. Năm 2013, công ty dự kiến sẽ hoàn tất việc đầu tư 300 xe buýt chạy bằng nhiên liệu khí nén thiên nhiên (CNG). Đây là loại xe áp dụng công nghệ “sạch” ít gây ô nhiễm. Ngoài ra, Saigonbus cũng là đơn vị đi tiên phong trong việc áp dụng phương thức quản lý và công nghệ mới trong lĩnh vực vận tải hành khách như: Hệ thống quản lý điều hành xe qua hệ thống định vị GPS, hệ thống rao trạm tự động, hệ thống bán vé tự động…

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực vận tải thông thường, Công ty còn đảm nhận tốt các nhiệm vụ chính trị trong các sự kiện lớn của Thành phố (Hội nghị APEC, Asean Indoor Game, kỷ niệm ngày giải phỏng Niềm Nam…..), giải tỏa hành khách liên tỉnh tại các bến xe trong dịp lễ tết.

Trong gần 40 năm chặng đường phát triển của mình, Saigonbus đã đóng góp lớn trong việc phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, góp phần cho sự phát triển của Thành phố. Saigonbus đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường và ngày càng phát triển vững mạnh.